10 năm vẫn tươi như mới
Nhiều
năm nay, nông dân luôn lâm vào cảnh được mùa mất giá. Các mặt hàng nông
sản, đặc biệt là trái cây, thường xuyên bị thương lái của Trung Quốc ép
giá. Dưa hấu, vải thiều... nhiều lúc phải bán tống bán tháo, đổ đi vì ế
ẩm.
Thông qua hợp tác quốc tế, Tập đoàn ABI (Nhật Bản) vừa chuyển giao
cho Việt Nam công nghệ CAS (Cells Alive System). “Đây là công nghệ rất
hiện đại, có giá lên đến hàng triệu USD. Sắp tới nếu thành công, tin
rằng không chỉ quả dưa hấu, các loại nông sản khác có thể bảo quản được
vài tháng, có thể tới vài năm”, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn
Quân nói.
Theo ông Trần Ngọc Lân, Phó viện trưởng Viện Nghiên
cứu phát triển vùng (Bộ Khoa học - Công nghệ), người phụ trách dự án,
CAS là công nghệ hoạt động theo nguyên lý kết hợp giữa đông lạnh nhanh ở
nhiệt độ -45 độ C với từ trường, đối tượng được đông lạnh là hải sản,
nông sản, thực phẩm... Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh trong
thực tế, sau từ 1 đến 2 năm, thậm chí là 10 năm tùy theo sản phẩm, thực
phẩm sau khi bảo quản có chất lượng tươi ngon đạt 99,7% so với khi mới
thu hoạch. “Tức là hôm nay đưa vào con cá, con tôm, quả vải, quả quýt,
cây nấm..., 1 năm sau, 2 năm sau vẫn như mới. Trong khi ở Việt Nam, hoa
quả đã qua thuốc bảo quản cũng chỉ để được cùng lắm 2 tháng. Gạo sau 1-2
năm bị mủn. Còn ở Nhật, hoa quả tối đa 5 năm, gạo 10 năm vẫn y nguyên”,
ông Lân cho biết.
Việc Việt Nam sở hữu công nghệ CAS có thể coi
là một sự kiện khó tin bởi đây là công nghệ vô cùng mới trong lĩnh vực
công nghệ bảo quản nông sản, hải sản, thực phẩm mà không phải quốc gia
nào cũng tiếp cận được. Ông Norio Owada, Chủ tịch Tập đoàn ABI (Nhật
Bản), đồng thời là nhà sáng chế độc quyền công nghệ CAS cho biết: “Tôi
mong muốn công nghệ CAS được chuyển giao vào Việt Nam sẽ giúp người làm
nông nghiệp, ngư dân, hay những người chăn nuôi gia súc có cuộc sống tốt
hơn. Hoa quả xuất khẩu, nếu không có kỹ thuật bảo quản sẽ chóng hỏng,
khi đó giá thành sẽ thấp. Khi Việt Nam sử dụng công nghệ của chúng tôi,
các bạn có thể đưa nguyên liệu hay sản phẩm ra các nước trong khu vực và
nhiều nước khác trên thế giới với giá thành cao hơn. Đó cũng là lý do
phía Nhật Bản đã lựa chọn Việt Nam là nước thứ 8 chuyển giao công nghệ
này".
Giải bài toán khó cho nông nghiệp
Theo ông Trần Ngọc
Lân, nông sản Việt Nam có lợi thế cạnh tranh rất cao vì thực phẩm nhiệt
đới có hương vị, chất lượng, màu sắc thơm ngon được người tiêu dùng các
nước phát triển rất ưa chuộng. Bên cạnh các sản phẩm xuất khẩu chủ lực
như gạo, cá ba sa, cá ngừ, tôm sú..., có hơn 50 loại trái cây đặc sản mà
thế giới rất thích như: vải thiều, nhãn lồng, thanh long, xoài, măng
cụt, dứa...
Quá trình chuyển giao và hợp tác sẽ chia làm 3 giai
đoạn. Bước đầu tiên (2013 - 2014), xây dựng trung tâm công nghệ CAS, 3
sản phẩm được lựa chọn thử nghiệm là: quả vải, tôm sú và cá ngừ. Giai
đoạn 2 (2015 - 2016) sẽ chuyển giao công nghệ CAS ở một số doanh nghiệp
hải sản, nông sản Việt Nam; Giai đoạn 3 sẽ chuyển giao chế tạo thiết bị
CAS tại Việt Nam; đồng thời thành lập Liên doanh sản xuất và xuất khẩu
nông sản, hải sản, thực phẩm Việt Nam bằng công nghệ CAS (với thị trường
Nhật Bản và các nước khác).
Đây là công nghệ rất hiện đại, có giá lên
đến hàng triệu USD. Sắp tới nếu thành công, tin rằng không chỉ quả dưa
hấu, các loại nông sản khác có thể bảo quản được vài tháng, có thể tới
vài năm Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân |
Phòng thí nghiệm CAS đã đi vào hoạt động từ cuối tháng 6. Ông Lân
chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi là công nghệ CAS sẽ góp phần vào công
cuộc đổi mới công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch để giải
một trong các bài toán khó của phát triển nông nghiệp hàng hóa, đó là
bảo quản tươi hải sản và nông sản nhiệt đới Việt Nam để xuất khẩu và
phục vụ dân sinh”.
“Hiện đang là mùa vải nên chúng tôi chọn vải
thiều Lục Ngạn là sản phẩm thử nghiệm đầu tiên. Mục tiêu trước mắt, sẽ
bảo quản trong 6 tháng. Sau đó, tiến tới có thể lưu trữ quả vải trong
vòng 1 năm. Nghĩa là tới đây, không riêng người tiêu dùng có thể mua vải
thiều ăn quanh năm mà đặc sản này có thể xuất khẩu sang tận Mỹ và các
nước châu Âu”, ông Lân nói.
CAS được 33 nước, lãnh thổ công nhận
Công nghệ CAS là sáng chế độc quyền của Nhật Bản và được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp hải sản, thịt gia súc gia cầm, nông sản, thực phẩm ở Nhật Bản. Trên thế giới, bằng sáng chế của công nghệ CAS được công nhận ở 22 nước, vùng lãnh thổ và khối EU (11 nước). Hiện nay, CAS được áp dụng ở Mỹ (cá ngừ), Canada (quả thanh quất), Mexico (quả bơ và xoài), Ireland và Anh (hải sản, cá ngừ...), Hàn Quốc...
Công nghệ CAS là sáng chế độc quyền của Nhật Bản và được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp hải sản, thịt gia súc gia cầm, nông sản, thực phẩm ở Nhật Bản. Trên thế giới, bằng sáng chế của công nghệ CAS được công nhận ở 22 nước, vùng lãnh thổ và khối EU (11 nước). Hiện nay, CAS được áp dụng ở Mỹ (cá ngừ), Canada (quả thanh quất), Mexico (quả bơ và xoài), Ireland và Anh (hải sản, cá ngừ...), Hàn Quốc...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét