SGTT.VN - Vừa đặt chân đến tỉnh Nongkhai ở Đông Bắc
Thái Lan, anh bạn hướng dẫn viên du lịch đã đề nghị chúng tôi nếm thử món nem
nướng nức tiếng của nơi này. Ai ngờ vào quán, ngoài món ăn ngon chúng tôi còn
được thưởng thức câu chuyện về nghị lực sống và tình yêu quê hương của một tỉ
phú Việt kiều.
>> Xây căn hộ cho công nhân giá 180 triệu đồng
>> Dinh thự đại gia: Tỉnh lẻ ăn đứt Hà Nội, Sài Gòn
>> Lo Việt Nam rơi vào “thập kỷ mất mát”
>> Xây căn hộ cho công nhân giá 180 triệu đồng
>> Dinh thự đại gia: Tỉnh lẻ ăn đứt Hà Nội, Sài Gòn
>> Lo Việt Nam rơi vào “thập kỷ mất mát”
Bà Lương Thị Vỵ
với món “namnuang”nổi tiếng.
|
Ngồi trước mặt chúng tôi là bà lão gần 80 tóc
trắng như cước, nụ cười hiền hậu và vẫn giữ được giọng Việt chuẩn. Đó là bà
Lương Thị Vỵ, chủ nhà hàng Daeng Namnuang nổi tiếng ở Nongkhai. Bà kể, ngày ấy
cô bé Vỵ quê ở tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng cha mẹ đặt chân đến đất Thái khi mới
13 tuổi. Hành trang gia đình đem theo là cách nấu một số món Huế như bún, nem
lụi, bánh cuốn... Ngày ngày cha mẹ cô dậy từ sáng sớm để chuẩn bị rồi rong ruổi
trên khắp các nẻo đường của Nongkhai bán cho người Thái. Cuộc sống đầy cơ cực
nhưng niềm vui luôn tràn ngập trong ngôi nhà bé nhỏ nằm nép mình bên dòng
MeKong. Niềm vui tồn tại không được bao lâu thì cha mẹ lần lượt qua đời, để cô
bé Vỵ đang vào tuổi thiếu nữ bơ vơ giữa xứ lạ. Từ ấy, Vỵ phải bươn chải một mình
giữa dòng đời để kiếm sống. Ở tuổi dễ sa ngã khi không có nơi bấu víu, thay vì
sống dựa vào người khác để an nhàn thì bà chọn cuộc sống vất vả với gánh hàng ăn
nhưng tâm hồn được thư thái. Với “gia tài” là gánh bún chả, nem nướng mà cha mẹ
để lại, ngày ngày bà quảy gánh mưu sinh.
Món Việt trên đất
Thái.
|
Nhận thấy người Thái đặc biệt ưa thích món nem
nướng Việt, hàng ngày bà ghi nhớ yêu cầu của khách rồi mày mò sáng chế sáu món
nem nướng phù hợp khẩu vị người Thái. Bà tìm tòi thêm các loại rau, pha chế gia
vị, nước chấm cho hợp với người bản xứ. Gánh hàng rong của cô thiếu nữ Vỵ ngày
càng đông khách và trở nên nổi tiếng. Thay vì phải rong ruổi khắp các nẻo đường,
gánh nem bà Vỵ chỉ cần đặt một chỗ cố định đã nườm nượp khách.
Cô thiếu nữ Lương Thị Vỵ tần tảo, khéo léo trở
thành tấm gương sáng cho cộng đồng người Việt bấy giờ ở tỉnh Nongkhai. Nhiều
chàng trai Việt kiều và cả dân bản địa đem lòng yêu mến cô. Trong số ấy, bà chọn
trao gửi trái tim mình cho ông Hồ Văn Tuân – một chàng trai hiền lành cũng là
người Thừa Thiên – Huế.
Sau khi kết hôn, hàng nem nướng của bà Vỵ càng
đắt khách và cần thêm người phụ giúp, ông Tuân tự nguyện từ bỏ công việc công
nhân để phụ giúp vợ. Chính ông đã đi qua nhiều ngả đường của Nongkhai để tìm ra
vị trí ưng ý mở một quán nem nướng nhỏ cho vợ có chỗ bán ổn định. Với tài nghệ
của bà Vỵ kết hợp khả năng điều hành của ông Tuân, từ một gánh hàng nhỏ rồi một
gian quán nhỏ, vợ chồng bà Vỵ mở được nhà hàng sang trọng với quy mô hàng ngàn
mét vuông, kèm theo một nhà hàng nổi trên sông MeKong với tên gọi Daeng
Namnuang, mỗi ngày phục vụ hàng ngàn lượt khách Thái và du khách quốc tế đến
thưởng thức món nem nướng Việt. Đến nay, thương hiệu này đã được gia đình bà Vỵ
phát triển thành chuỗi nhà hàng với ba cơ sở ở Nongkhai, Udon và Chiang Mai. Đặc
biệt, mỗi tuần nem nướng Việt đều có mặt trong thực đơn hoàng gia Thái Lan để
phục vụ nhà vua và các hoàng thân.
Gia tài của mẹ là nghị lực sống
Vợ chồng bà Vỵ sinh được tám người con. Bà lấy
tên người con gái đầu là Daeng – theo tiếng Thái là đỏ, may mắn, hạnh phúc kết
hợp với phiên âm “nem nướng” theo tiếng Thái để đặt tên cho nhà hàng của mình.
Lớn lên không người thân, với bà Vỵ, con cái là
báu vật của cuộc đời. Khi các con lớn khôn thì công việc kinh doanh của bà đã
thành công nên hầu như các con không nhìn thấy hết được sự khó nhọc của cha mẹ.
Bà tâm niệm: “Tình yêu thương của mẹ cha là bệ đỡ cho các con, nhưng sự thành
công của các con là do nỗ lực mỗi người”. Hai ông bà buộc các con tự tìm cho
mình hướng đi chứ không sống bám vào thành công của cha mẹ. Bà tự hào là đến nay
các con đều lớn khôn và thành đạt, thành những cử nhân giáo dục, kỹ sư, có ba
người con nối nghiệp bà điều hành chuỗi nhà hàng Daeng Namnuang.
Sinh ra và lớn lên ở đất nước Thái Lan, nhưng các
con bà Vỵ luôn được dạy hướng về nguồn cội. Những câu chuyện rời rạc về quê
hương còn đọng lại trong tâm trí luôn được ông bà chắp nối thành những câu
chuyện đẹp để các con khắc ghi ngay từ ấu thơ.
Ngày ông Tuân mất, tất cả các con đồng lòng đưa
di hài cha về quê hương ở làng Hoà Viện (xã Phong Hoà, huyện Phong Điền) an
táng. “Năm nào đại gia đình tôi cũng tổ chức về quê tảo mộ, vừa để thăm quê
hương, cho con cháu thế hệ thứ hai, ba trong đại gia đình biết được cội nguồn,
hiểu hơn về cuộc sống đồng bào mình và tìm cách giúp đỡ những gia đình nghèo khó
ở đây”, bà Vỵ chia sẻ. Bà Vỵ cho biết năm vừa rồi, thông qua lãnh sự quán Việt
Nam tại Đông Bắc Thái Lan, bà đã tặng mấy chục chiếc xe lăn cho người tàn tật,
nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam. Bà và gia đình sẽ tiếp tục các kế hoạch
thiện nguyện của mình ở quê nhà.
Chuỗi nhà hàng Daeng Namnuang của
bà Lương Thị Vỵ đã được báo chí Thái Lan vinh danh là nhà hàng thành công nhất
của người Việt trên đất Thái. Công việc kinh doanh phát đạt là niềm tự hào của
cuộc đời bà, nhưng “Gia tài lớn nhất tôi để lại cho con cháu không phải là khối
tài sản to lớn mà chính là cách tôi vượt qua những khó khăn, nghiệt ngã của cuộc
đời, niềm tin vào cuộc sống và tình yêu dành cho mọi người xung quanh”, bà cụ
Việt kiều 80 tuổi nhẹ nhàng chia sẻ.
>> Vẻ đẹp vầng trăng khuyết
>> Công an xã bị tố đánh dân
>> 'Quan bà' ỉm tiền tỷ vay ngân hàng
>> Vẻ đẹp vầng trăng khuyết
>> Công an xã bị tố đánh dân
>> 'Quan bà' ỉm tiền tỷ vay ngân hàng
bài và ảnh: Minh Hạnh
Mỗi ngày nhà hàng
Daeng Namnuang của bà Vỵ đón hàng ngàn thực khách.
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét